Giáo dục

CÁCH TÍNH ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP, ĐẠI HỌC CHUẨN XÁC NHẤT

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa mới diễn ra cách đây không lâu và đến thời điểm này các sĩ tử đã có kết quả thi của mình. Bộ giáo dục công bố công thức điểm thi xét tốt nghiệp trung học phổ thông như sau:

I. CÔNG THỨC TÍNH ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG 2019

Do cách thức thi khác nhau nên công thức tính điểm xét tốt nghiệp giữa Giáo dục phổ thông (GDPT) và Giáo dục thường xuyên (GDTX) cũng tương đối khác nhau. Cụ thể:

Năm 2019, thí sinh có 4 bài thi bao gồm những bài thi bắt buộc là toán, văn, tiếng anh và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên ( lý, hóa, sinh) hoặc Khoa học xã hội ( sử, địa, GDCD ). Riêng đối với thí sinh học Giáo dục thường xuyên được miễn thi môn ngoại ngữ. Tuy nhiên để xét điểm tuyển sinh đại học của khối thi có môn ngoại ngữ thì thí sinh học trường Giáo dục thường xuyên cần phải thi môn Ngoại ngữ. Tổng điểm 4 bài bằng tổng điểm thi môn toán, lý, hóa và trung bình cộng của 3 môn tổ hợp. 

Xem thêm: Học lập trình PHP ở đâu

Khác với những năm trước, năm nay điểm xét tốt nghiệp có 70% là điểm trung bình của các bài thi THPT quốc gia, 30% là điểm trung bình chung cả năm lớp 12. 

Các thí sinh đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi, tất cả các môn thi đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên sẽ được công nhận xét tốt nghiệp THPT.

II. CÁCH TÍNH ĐIỂM THI ĐẠI HỌC

Năm nay thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng, số trường khi đăng ký xét tuyển đại học và thí sinh phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất. Nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhiều trường thì việc xét tuyển sẽ được ưu tiên theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng đã đăng ký. 

Năm 2019, căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia, Bộ giáo dục sẽ công bố điểm sàn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học. Các trường Đại học phải căn cứ vào đó để xét tuyển đúng quy định. 

Các trường Đại học, cao đẳng xét tuyển dựa theo hai phương thức cơ bản là xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển kết quả theo học bạ THPT.

  • Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia

Điểm xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia là tổng điểm các môn thi tính theo thang điểm 10 của khối thi thí sinh đăng ký xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực. Năm nay, các khối thi truyền thống A, B, C, D được mở rộng đến hàng chục khối thi khác nhau, giúp các thí sinh có nhiều lựa chọn hơn trong việc thi cử và xét tuyển đại học. Đối với thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo điều kiện phụ do trường đưa ra. 

  • Xét tuyển kết quả học bạ THPT

Để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng bằng kết quả học tập của 3 năm cấp ba thì cần một số điều kiện: thí sinh thi tại cụm địa phương do sở GDĐT chủ trì, thí sinh thi tại cụm liên tỉnh do trường Đại học chủ trì, thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông các năm trước, tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn theo tổ hợp môn thường phải đạt từ 18 điểm trở lên. Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh mà mỗi trường lại có những cách xét tuyển với điểm xét tuyển học bạ khác nhau. 

Thí sinh xét tuyển học bạ THPT 2019 cần chuẩn bị một số thủ tục như đơn xin xét tuyển, 1 bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, 1 bản sao học bạ THPT, 1 giấy chứng nhận ưu tiên nếu có.

Các thí sinh cần lưu ý phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường sẽ ưu tiên xét tuyển cho các thí sinh khác trong đợt xét tuyển bổ sung.

CÁCH TÍNH ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP, ĐẠI HỌC CHUẨN XÁC NHẤT
5 (100%) 1 vote

One Response

  1. Avatar Nguyễn Quốc Minh 7th May 2020

Join The Discussion