Mẹ & Bé

Trẻ sơ sinh hay vặn mình đánh hơi ! Đọc ngay

Tình trạng Trẻ sơ sinh hay vặn mình đánh hơi khiên nhiều bố mẹ trẻ lo lắng. Vậy nguyên nhân khiên trẻ sơ sinh hay vặn mình đánh hơi là gì ? Cách khắc phục ? Hãy cùng Vietnammountainbikemarathon tìm hiểu về vấn đề này nhé !

I. Tại sao trẻ sơ sinh hay vặn mình đánh hơi

1, Do thức ăn của mẹ

Bố mẹ cần hết sức chú ý về thức ăn khi chăm sóc bé. Nếu thực phẩm mẹ ăn vào chứa quá nhiều caffein như cà phê, trà, coca cola, chcolate,… hay những món ăn chứa nhiều gia vị thì từ đó hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng theo.

Việc cần thiết mẹ phải làm là điều chỉnh thực đơn ăn uống của mình để đảm bảo nguồn sữa nuôi trẻ luôn được tinh khiết, dồi dào.

2, Do thức ăn của trẻ

Trẻ bú phải nhiều sữa đầu khiến trẻ bị đầy hơi. Vì sữa đầu của mẹ chứa nhiều lactose, đây là loại đường khó dung nạp nên dễ gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ sơ sinh.

Bởi vậy, trước khi cho con bú mẹ hãy bỏ bớt lượng sữa trong chảy ra lúc đầu và cho trẻ bú sữa non có màu vàng đặc, rất giàu kháng thể và chất dinh dưỡng.

>>> Xem thêm: Trò chơi trí tuệ cho trẻ em

+ Trẻ ăn dặm sớm:

Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn quá non nớt nên các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi.

Vì ăn dặm sớm sẽ gây khó khăn cho hệ đường ruột của trẻ, gây cản trở cho việc hấp thu dưỡng chất cần thiết đi nuôi cơ thể, dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh hay vặn mình đánh hơi hay thậm chí là bị tiêu chảy, sống phân.
trẻ sơ sinh hay vặn mình đánh hơi

Ăn dặm sớm cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh hay vặn mình đánh hơi

thức ăn cho trẻ

Bố mẹ cần hết sức chú ý thức ăn cho trẻ để trẻ có hệ tiêu hóa tốt nhất

Những món ăn dặm là thực phẩm khó tiêu:

Có thể bé nhà mẹ đã đủ tuổi ăn dặm nhưng khi bắt đầu ăn dặm cũng cần phải theo một chế độ khoa học, hợp lý để hệ tiêu hóa của trẻ không bị gặp vấn đề bất ổn nào.

Hãy bắt đầu bằng những thực phẩm mềm, lỏng và giàu chất xơ để dạ dày dễ tiêu hóa được thức ăn. Không nên cho trẻ ăn những món ăn giàu đạm, mỡ trong những lần đầu ăn dặm.

>>> Xem thêm: Mua đồ chơi lego ở đâu tốt

Uống nhiều nước trái cây:

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến nhưng ít cha mẹ để ý đến. Các loại nước trái cây như cam, chanh sẽ là thực phẩm tạo nhiều bọt khí trong dạ dày khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình đánh hơi.

Ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh:

Những món ăn bị ôi thiu, nhiễm khuẩn khi ăn vào sẽ tiếp tục tạo hơi trong dạ dày của trẻ.

3, Để trẻ bú sai tư thế

Việc để trẻ bú sai tư thế hoặc núm vú bình sữa có lỗ quá nhỏ sẽ khiến trẻ bị nuốt nhiều không khí vào dạ dày. Khi mà hệ tiêu hóa bị dưa thừa khí, cơ thể trẻ sẽ tự động tống lượng khí này ra ngoài bằng cách vặn mình và đánh hơi.

Do đó, mẹ hãy cho bé bú đúng tư thế, phần đầu luôn đặt cao hơn phần thân và chọn bình sữa có núm vú phù hợp với miệng bé.

4,  Do kích thích từ môi trường sống

Cuộc sống bên ngoài bụng mẹ là một thế giới mới với trẻ, nhiều ánh sáng, tiếng ồn và vô vàn những tác động khác có thể ảnh hưởng đến trẻ. Trong những tuần đầu tiên sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có khả năng tự điều chỉnh và ít bị xáo trộn bởi môi trường xung quanh nhờ cơ chế tích hợp.

Nhưng ngay trước khi bé tròn một tháng tuổi, cơ chế này bị mất đi khiến trẻ nhạy cảm với tất cả các loại kích thích.

Bé có thể bị căng thẳng nếu mẹ chơi đùa với bé quá nhiều hoặc với những kích thích quá mức khác. Quá trình tiêu hóa của trẻ từ đó cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, kích thích khiến trẻ sẽ thường xuyên cáu kỉnh, khó ngủ, quấy khóc không ngừng tạo cơ hội cho không khí đi vào đường ruột nhiều hơn gây đầy bụng, khiến trẻ sơ sinh vặn mình xì hơi.

II. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh vặn mình xì hơi

Dưới đây là một số cách khắc phục hiệu quả tình trạng này mẹ có thể tham khảo:

1, Massage bụng cho bé

Đây là cách thức an toàn và hiệu quả nhất với trường hợp bé vặn mình đánh hơi. Chỉ bằng động tác đơn giản là đặt tay mẹ lên vùng bụng của bé, xoa nhẹ nhàng theo chiều chuyển động của kim đồng hồ. Bé sẽ cảm thấy dễ chịu, bớt đầy tức bụng.

2, Vỗ ợ hơi cho bé

Khi cho bé bú, dù là bú mẹ hay bú bình, mẹ đều nên vỗ ợ hơi cho bé. Mẹ hãy vỗ nhẹ cho bé ợ hơi cứ mỗi lần bé bú hết khoảng 100ml. Nếu bé bú mẹ, sau mỗi lần bé dứt bú, mẹ cũng nên vỗ lưng giúp bé loại bỏ khí dư thừa trong đường tiêu hóa.

3, Tập động tác đạp xe

Mẹ có thể đặt bé nằm ngửa, nắm 2 bên chân bé chuyển động giống như khi đạp xe đạp. Động tác này có thể hỗ trợ bé ợ hơi, giảm xì hơi, vặn mình.

4, Thay bình sữa

Khi cho bé bú bình, mẹ nên lựa chọn những bình sữa có lỗ chảy không quá to, cũng không quá nhỏ. Điều này giúp hạn chế không khí vào đường tiêu hóa của bé khi bú. Mẹ cũng cần kiểm tra bình sữa của bé sau một thời gian sử dụng để thay thế kịp thời khi thiết kế bình đã không còn được như ban đầu.

5, Chú ý đến sữa công thức

Không phải công thức sữa nào cũng thích hợp cho bé. Có nhiều loại sữa chứa protein khó tiêu và khiến bé đánh hơi nhiều, vì thế mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu có ý định đổi sữa cho bé.

6, Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ

Nếu như mẹ thường xuyên ăn những thức ăn khó tiêu, có thể dẫn tới đầy bụng cho trẻ thì nên chú ý hạn chế tần suất của những thực phẩm đó. Thực tế thì mẹ không cần thiết phải ngừng hẳn, nhằm đảm bảo sự đa dạng trong chế độ ăn của mẹ và có đủ đưỡng chất trong nguồn sữa cho bé.

Ngoài ra, mẹ cần phải đặc biệt lưu ý không nên tự mua thuốc hay men tiêu hóa cho bé uống khi chưa biết rõ tình trạng bé gặp phải. Các sản phẩm hỗ trợ hay điều trị cần có sự tư vấn của thầy thuốc. Bên cạnh đó, các mẹo chữa trị bé hay vặn mình đánh hơi khi chưa có cơ sở khoa học rõ ràng, mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Bé sơ sinh rất nhạy cảm, nếu không có kỹ năng và kiến thức chăm sóc tốt, bé khó tránh khỏi tổn thương không đáng có.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh hay vặn mình đánh hơi.

Rate this post

Join The Discussion