Ẩm Thực

Triệu Thị Chơi, chân dung nhà giáo ưu tú, chuyên gia văn hóa ẩm thực

 Cô Triệu Thị Chơi sinh năm 1946 tại Tây Ninh, là một trong những sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Trung tâm kỹ thuật Phú Thọ ngành Nữ công, gia chánh – tiền thân của ngành Kinh tế gia đình thuộc Đại học Sư phạm kỹ thuật.

Bạn bè đồng nghiệp thường nhận xét về cô là một phụ nữ chuẩn mực và thành đạt với một sự nghiệp được nhiều người ngưỡng mộ lẫn vẻ duyên dáng, đảm đang ngày một tăng theo thời gian. Trước đây, ngoài việc công tác tại Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, cô còn dạy thêm ở Nhà văn hóa Phụ nữ và tham gia viết sách về nữ công gia chánh.   

Cô không chỉ truyền cảm hứng nội trợ cho rất nhiều phụ nữ mà còn là nhà giáo, chuyên gia văn hóa ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam, có nhiều học trò của cô hiện đang là bếp trưởng hoặc nhà ẩm thực nổi tiếng trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, cô còn tham gia làm cố vấn chương trình hay giám khảo trong các cuộc thi nấu ăn, kết trái cây Nam bộ, thi cắm hoa và các chương trình xã hội khác.  Năm 2000, cô Triệu Thị Chơi vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, một phần thưởng nhằm vinh danh các giá trị to lớn mà cô đã đem lại cho nền ẩm thực Việt Nam.

Hiện cô đã cho ra đời trên 100 tựa sách về ẩm thực theo từng chuyên đề: ăn chay, ăn mặn, ăn kiêng, ăn chống béo, ăn bổ dưỡng, điểm tâm, khai vị… Những cuốn sách của Cô đã được xuất bản và đông đảo mọi người đón nhận như: Nấu ăn toàn tập; Bánh mứt toàn tập; Sổ tay nội trợ; Sách giáo khoa về cơ sở ăn uống hợp lý trong chương trình bộ môn kinh tế gia đình. 

Trong số các tác phẩm của cô, quyển sách The food of Viet Nam được in thành nhiều thứ tiếng và bảng tiếng Anh phát hành trên toàn cầu do NXB Periplus Editions của Singapore in ấn và phát hành từ năm 1998 đến nay. Có thể nói cuốn sách này có giá trị rất lớn trong việc góp phần quảng bá tinh hoa ẩm thực của Việt Nam ra thế giới. Đến nay, dù đã nghỉ hưu nhưng cô vẫn tiếp tục biên soạn sách nữ công gia chánh.  

Ngày 07/05/2016, với tư cách là thành viên của Hội đồng tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, cô Triệu Thị Chơi đã tham dự buổi “Hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 31”.

Với vai trò của một người dạy nấu ăn cũng như công tác trong ngành ẩm thực lâu năm, cô vô cùng hoan nghênh và tán thành Hành trình quảng bá Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần thứ 4 – năm 2016 do tổ chức Kỷ lục Việt Nam xúc tiến triển khai. Hiện nay, cô triệu đang tiếp tục cống hiến cho nền giáo dục Việt Nam. Ngoài ra, cô còn là biên tập viên cho Vifoodshop…

Triệu Thị Chơi, chân dung nhà giáo ưu tú, chuyên gia văn hóa ẩm thực
5 (100%) 2 votes

2 Comments

  1. Avatar Lê Hương 10th August 2019
  2. Avatar Nguyễn Thị Thanh 22nd August 2019

Join The Discussion